HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU

HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU

Công ty EDI có đội ngũ nghiên cứu chuyên nghiệp, với trình độ chuyên môn cao và thấu hiểu những vấn đề với lưới điện đô thị. Qua quá trình xem xét, phân tích những hạn chế trong lưới điện đô thị với điều kiện Việt Nam đã hình thành giải pháp sáng tạo trạm hợp bộ chế tạo sẵn - trạm một cột.

+    Bằng độc quyền giải pháp hữu ích số 580: TRẠM BIẾN THẾ PHÂN PHỐI CÓ KẾT CẤU ĐỠ MÁY BIẾN THẾ DẠNG TRỤ MỞ... theo quyết định số 11840/QĐ-ĐK ngày 13/11/2006 Cục sở hữu trí tuệ - Bộ khoa học và công nghệ.
+    Giải pháp hữu ích MÁY BIẾN THẾ PHÂN PHỐI CÓ CÁNH TẢN NHIỆT TỰ DÃN NỞ đã được Cục sở hữu trí tuệ - Bộ khoa học và công nghệ chấp nhận đơn hợp lệ - Số đơn: 2-2006-00067, ngày nộp đơn 14/4/2006.
+    Trụ đỡ máy biến thế đã được VIỆN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ XÂY DỰNG (IBST) VÀ VIỆN CHUYÊN NGÀNH KẾT CẤU CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG (IBS) thí nghiệm tháng 1 năm 2007.
- Bằng độc quyền giải pháp hữu ích số 16461: TRẠM BIẾN ÁP MỘT CỘT theo quyết định số 1818/QĐ-SHTT ngày 12/01/2017 Cục sở hữu trí tuệ - Bộ khoa học và công nghệ.
- Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp số 23794: TRẠM BIẾN ÁP MỘT CỘT HỢP BỘ theo quyết định số 30105/QĐ-SHTT ngày 12/05/2017
- Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp số 20579: MÁY BIẾN ÁP VÀ TỦ HẠ ÁP HỢP BỘ theo quyết định số 6693/QĐ-SHTT ngày 29/01/2015​

3.1 Giới thiệu về giải pháp trạm một cột:

Nhằm chủ động khắc phục những khó khăn, vướng mắc của các kiểu trạm điện truyền thống, công ty EDI đã kiên trì liên tục từ năm 1999 đến năm 2007 tìm cách chế tạo loại trạm biến áp phân phối một cột (đề tài 1C-05) có công suất từ 180kVA đến 800kVA, điện áp 6, 10, 22, 35 kV thay thế các trạm biến áp xây, kiot, treo đưa vào ứng dụng thực tế đem lại hiệu quả nhiều mặt.

Việc thiết kế chế tạo trạm biến áp một cột với kiểu dáng đẹp, màu sắc phù hợp với cảnh quan kiến trúc đô thị đã được EDI thực hiện bằng phần mềm AutoCad 3D và Solidworks, gia công trên hệ thống máy tự động CNC. Toàn bộ phần lấy dấu, cắt phôi và uốn tạo hình thân trụ cũng được tính toán để thực hiện tự động trên máy bằng các công nghệ hiện đại của thế giới.

3.2 Hiệu quả nổi bật của trạm một cột:


Trạm một cột đem lại hiệu quả kinh tế lớn. Chi phí đầu tư trạm biến áp một cột thấp hơn so với trạm kiot và trạm xây khoảng 80 triệu đồng. Trạm một cột là minh chứng kỹ sư Việt Nam làm chủ kỹ thuật thiết kế-chế tạo và tạo ra sản phẩm mới mang trí tuệ Việt Nam.

Đầu năm 2007, sản phẩm trạm biến áp một cột đã được đưa vào vận hành trên lưới điện Hà Nội, chứng minh kết quả sáng tạo của đề tài và gây được sự quan tâm của những cán bộ ngành điện trong cả nước. Mẫu trạm biến áp được áp dụng trong dự án năng lực giao thông tuyến đường Đại Cồ Việt (quận Hai Bà Trưng) đã thay thế trạm điện treo đặt tại phân cách để mở rộng lòng đường, góp phần cải thiện giao thông tuyến đường vành đai I của Hà Nội.

3.3 Hiệu quả xã hội:

Từ năm 2009 tới hiện nay giải pháp công nghệ Trạm một cột được TP. Hà Nội tin cậy áp dụng trong công tác chỉnh trang đô thị: tuyến đường Nguyễn Trãi – Thanh Xuân, tuyến đường Nghi Tàm – Âu Cơ, tuyến đường Cát Linh – La Thành,.. Điều này là minh chứng rõ ràng nhất về hiệu quả xã hội của giải pháp trạm một cột.

Các trạm điện ngoài trời dạng một cột đã đảm bảo cấp điện kịp thời, an toàn cho các khu vực dân cư với khoảng 6 vạn hộ dân. Ngoài ra, sự xuất hiện của các trạm một cột trong đô thị đã làm hạn chế bức xúc vốn có của người dân đối với các bất cập của các kiểu trạm điện truyền thống, góp phần giữ vững trật tự an ninh xã hội. 

Với những nỗ lực không ngừng để liên tục cải tiến nhằm nâng cao chất lượng và tính thẩm mĩ, trong thời gian tới, giải pháp trạm biến áp một cột EDI sẽ vươn lên đáp ứng nhu cầu trong cả nước, góp phần sử dụng một cách tiết kiệm và hiệu quả các nguồn lực của xã hội trong công cuộc phát triển lưới điện phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nước nhà.

- Giải nhất trong cuộc thi THIẾT KẾ MẪU TRẠM BIẾN ÁP NGOÀI TRỜI của Công ty điện lực thành phố Hà Nội năm 1999.
- Bằng độc quyền giải pháp hữu ích số 276: TRẠM BIẾN THẾ PHÂN PHỐI theo quyết định số 28/QĐ-ĐK ngày 15/7/2002 Cục sở hữu công nghiệp - Bộ khoa học, công nghệ và môi trường. 
- Bằng độc quyền giải pháp hữu ích số 580: TRẠM BIẾN THẾ PHÂN PHỐI CÓ KẾT CẤU ĐỠ MÁY BIẾN THẾ DẠNG TRỤ MỞ... theo quyết định số 11840/QĐ - ĐK ngày 13/11/2006 Cục sở hữu trí tuệ - Bộ khoa học và công nghệ.
- Giải pháp hữu ích MÁY BIẾN THẾ PHÂN PHỐl CÓ CÁNH TẢN NHIỆT TỰ DÃN NỞ đã được Cục sở hữu trí tuệ - Bộ khoa học và công nghệ chấp nhận đơn hợp lệ - số đơn: 2-2006-00067, ngày nộp đơn 14/4/2006.
- Trụ đỡ máy biến thế đã được VIỆN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ XÂY DỰNG (IBST) VÀ VIỆN CHUYÊN NGÀNH KẾT CẤU CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG (IBS) thí nghiệm và chứng nhận có khả năng chịu được trọng tải lên tới 10 tấn vào tháng 1 năm 2007.